Bánh bột lọc trần và cách làm bánh
Bánh bột lọc trần và cách làm bánh - Chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh có dạng nữa hình tròn là một món ăn nổi tiếng của các vị vua chúa ngày xưa. Mỗi chiếc bánh đòi hỏi người thợ phải nhào, nặn và gấp bánh bằng tay, sau đó đem luộc qua nước sôi rồi xóc với mỡ hành cho thơm. Bánh được dùng kèm nước mắm chua ngọt. Ngày nay bánh Bột Lọc Trần là loại bánh phổ biến trong các quán ăn sang trọng đồng thời là món ăn vặt được nhiều người ưa chuộng.
Để làm được những chiếc bánh bột lọc trần thì không khó lắm, không cần nhiều dung cu lam banh hoặc khuon lam banh mà chính ở đây là nhờ vào đôi tay khéo léo của những nghệ nhân làm bánh để cho ra lò những chiếc bánh trông thật đẹp và bắt mắt. Sau đây bepxinhvn xin mách các bạn cách làm bánh bột lọc vô cùng tuyệt vời này nhé:
Nguyên liệu làm bánh:
- 400g bột năng
- 50g bột sắn dây
- Muối, tiêu, ớt, nước mắm.
- Nước sôi
- Tôm tươi, thịt ba chỉ
- Hành hoa, hành khô.
Nhân bánh:
Tôm lột vỏ, bỏ đầu, cắt làm 3 hay 4 tùy theo độ lớn của tôm, thịt ba chỉ thái vừa ăn. Ướp với hành khô, tỏi, nước mắm, tiêu, muối, bột nêm khoảng 30p cho thấm. Phi thơm tỏi và hành rồi cho tất cả vào xào chung cho đến khi săn lại.
Vỏ bánh:
Lấy ½ số bột năng và 50g bột sắn trôn đều. Đổ khoảng 250ml nước sôi vào rồi trộn đều, sau đó cho tiếp số bột còn lại vào trộn đều. Khi bột nguội bớt thì nhào bột thật kỹ cho bột mịn.
Cách nặn bánh:
Ngắt từng cục bột ra rồi cán mỏng cắt thành hình tròn, cho một miếng tôm và 1 miếng thịt vào, gấp bánh lại rồi ấn các mí lại với nhau cho thật chặt. Đem luộc bánh qua nước sôi, khi bánh nổi lên thì vớt ra xả lại nước lạnh rồi xóc với mỡ hành.
Cách làm nước mắm:
Tỉ lệ 2 muỗng mắm, 2 muỗng đường, 8 muỗng nước lọc, nước cốt chanh ½ trái, ớt cách khoanh.
Việc tiếp theo là thưởng thức thành quả thôi, chúc các bạn thành công.