Bánh chuối hấp nước cốt dừa
Ngọt thanh từ vị chuối nếp chín tới hòa cùng với vị beo béo của nước cốt dừa là hương vị đặc trưng của món bánh chuối hấp ăn kèm với nước cốt dừa trứ danh miền Tây. Do được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho vùng đất phù sa màu mỡ nên vùng Tây nam bộ được mệnh danh là vùng đất của các loại hoa quả nhiệt đới, những hàng dừa xanh ngát nghiêng mình dưới dòng nước xanh mát, nên hầu như tất cả các món bánh ở miền Nam đều có thêm nước cốt dừa. Sau đây các bạn hãy cùng vào bếp thực hiện món Bánh chuối hấp nước cốt dừa nhé.
Nguyên liệu làm bánh:
- 10 quả chuối tây chín
- 1 ống vani
- Một ít muối
- 100 g bột gạo
- 250 g bột năng
- 200 g đường cát vàng
- 1 chén hạt trân châu khô
- Vừng rang thơm
- Phẩm màu thực phẩm màu vàng (tùy chọn)
- 1 kg dừa nạo, vắt với nước ấm được khoảng 400ml cốt dừa, hoặc 1 lon nước cốt dừa
Dụng cụ làm bánh
Với món bánh này thì không cần nhiều dung cu lam banh mà chỉ cần vài vật dụng cơ bản như là xửng để đựng bánh thôi chứ không cần khuon lam banh như một số bánh khác
Cách thực hiện:
Bước 1: Pha bột và cắt chuối
Chuối sau khi bóc vỏ ta sẽ thái lát ngang thành từng khoanh
Sau đó ta lấy 3 chén nước hòa bột gạo với bột gạo và thêm 1 ít đường + muối + vani + 1 giọt màu thực phẩm màu vàng.
Bước 2: Cho chuối vào bột khuấy đều
Ta sẽ cho từng khoanh chuối vào chén bột và khuấy cho thật đều.
Ta cần chuẩn bị 2 cái khuôn rồi thoa đều dầu ăn xuống đáy của khuôn sao cho khi lấy bánh ra được một cách dễ dàng khi chuối đã chín.
Bước 3: Cho vào khuôn và hấp bánh
Tiếp theo ta sẽ cho hỗn hợp chuối + bột vào khuôn, và nhớ đổ mỏng thôi nhé, khoảng chừng 3 cm là được, còn nếu bạn muốn đổ dày thêm cũng được nhưng mà bánh sẽ lâu chín hơn.
Ta đặt khuôn bánh vào nồi hấp chừng 30 – 40 phút rồi thỉnh thoảng ta lau nước bám trên mặt vung để cho nước không rò rỉ và đọng ở mặt bánh.
Bước 4: Làm nước cốt dừa
Trong lúc chờ bánh chín chuẩn bị nước cốt dừa ta sẽ lấy nước cốt dừa trộn với 2 muỗng bột năng và nửa muỗng café muối + 2 muỗng đường. Sau đó đặt hết lên bếp và đun lửa vừa sao cho hỗn hợp sôi và sánh lại.
Nếu bạn muốn xem bánh chuối hấp nước cốt dừa đẹp mắt và ngon hơn thì cũng có thể cho thêm một ít hạt trân châu khô, rồi chần hạt trân châu khô cho đến khi nó chuyển thành màu trong suốt thì vớt ra ngoài rồi ngâm vào nước lạnh. Nhớ là cho trân châu này vào sau khi ta đun nước cốt dừa.
Bước 5: Lấy bánh và trang trí
Cách làm bánh chuối hấp ngon và đạt yêu cầu khi ta xăm đũa vào miếng bánh không bị dính, bột trong và đông lại. Lúc này ta tắt bếp để nguội rồi lấy bánh chuối hấp ra khỏi khuôn