Bánh Mì Thổ Nhĩ Kỳ (Doner Kebab)
Bánh Mì Thổ Nhĩ Kỳ (Doner Kebab) - Doner Kebab có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, Doner có nghĩa là xoay còn Kebab là thịt nướng. Doner Kebab phát triển mạnh mẽ tại Đức và được chu du đến nhiều quố gia trên thế giới. Ở từng nơi chiếc bánh mì Doner Kebab lại được biến tấu đi chút ít cho phù hợp với văn hóa và bản sắc của từng vùng.
Món bánh Doner Kebab thật sự không khó làm vì nó không cần dùng đến dung cu lam banh nào hay bất kì khuon lam banh gi để thực hiện, việc làm món bánh này chủ yếu là mùi vị của món thịt nướng và bánh mì là xong.
Những xiên thịt to, được xoay tròn để nướng trong một cái bếp thiết kế đặc biệt sẽ giúp cho thịt chín vàng đều mà không bị khô. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ theo tín ngưỡng đạo Hồi cho nên thực phẩm chủ yếu của họ là thịt cừu hoặc thịt bò, nhưng tuyệt đối không được ăn thịt heo vì thế những xiên Doner chủ yếu là thịt cừu xiên cùng với mỡ đễ khi nướng lên mùi thịt cừu thơm nồng hòa cùng vị béo của mỡ sẽ làm nức mũi các thực khách khi bước vào trong tiệm.
Doner Kebab ngoài dạng bánh mì truyền thống kẹp chung với các loại rau, hành tây và nước sốt ra thì còn có dạng Doner cuộn hoặc đơn giản chỉ là thịt nướng ăn kèm với khoai tây chiên. Nước sốt ăn kèm với bánh mì Thỗ Nhĩ Kỳ gồm 4 loại: nước sốt nóng, nước sốt thảo dược, nước sốt tỏi và sữa chua.
Doner ở Đức còn phổ biến hơn cả Hamburger, nó được người dân dùng vào bữa trưa, các dân teen thì thường ăn vào đêm muộn sau khi trở về từ các club. Ở Việt Nam bánh mì Doner được ví như loại bánh mì chả thịt của người dân Sài Gòn, họ thường mua trên đường đến công sở để ăn sáng.