Bánh ú nước tro và cách làm cực dể
Bánh ú nước tro và cách làm cực dể - Cứ đến ngày tết Đoan Ngọ mùng 5 tháng 5 hằng năm, khắp các khu chợ đều bày bán một loại bánh ú có hình dáng nhỏ nhắn, được bán theo từng xâu từ 10 đến 12 cái, đây được gọi là bánh ú nước tro.
Bánh có cái tên gọi như vậy vì gạo nếp phải được ngâm với nước tro qua đêm rồi mới đem gói, nên vỏ bánh có vị hoàn toàn khác với các loại bánh ú thông thường khác. Nghe có vẻ phức tạp nhưng cách chế biến món bánh này hoàn toàn đơn giản.
Bánh ú nước tro là một trong số những loại bánh có cách làm không dùng đến nhiều dung cu lam banh cũng như là dùng khuon lam banh nào. Thay vào đó chính những đôi tay khéo léo của người làm bánh sẽ tạo nên một chiếc bánh hết sức bắt mắt và mùi vị thì không thể bàn cải.
Hôm nay Bepxinhvn sẽ giới thiếu với các bạn cách làm những chiếc bánh Bánh ú nước tro mà chưa bao giờ bạn thấy dể làm như vậy.
I - Nguyên liệu cho khoảng 20 đến 22 cái bánh như hình
- 500g gạo nếp
- ½ chén đậu xanh cà vỏ
- Đường, muối, nước tro.
- Lá tre hoặc lá dong
- Dây lạt để buộc hay dây thừng nhỏ.
II - Cách làm:
Bước 1: Gạo nếp đãi qua nhiều lần nước cho sạch, ngâm gạo nếp vào âu nước lạnh có hòa một ít muối, ngâm khoảng 5-6 tiếng, đãi lại cho sạch.
Bước 2: Nước tro đỗ ra chén, bạn có thể mua nước tro làm sẵn, hòa một muỗng canh nước tro với một ít nước.
Bước 3: Cho gạo nếp vào âu sạch, thêm nước lọc đã hòa với nước tro, mực nước phải ngập mặt gạo nếp, ngâm 20 đến 22 tiếng (Nếu bóp nhẹ thấy hạt nếp vỡ ra là đã được).
Bước 4: Nếp sau khi đã ngấm đủ nước tro, bạn xả lại nước lạnh nhiều lần cho thật sạch, xóc thêm muối vào, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 5: Đỗ xanh đã chà vỏ, ngâm vài giờ, xóc với ít muối rồi đem nấu chín mềm, xay thật nhuyễn, sên với đường cho đậu xanh khô lại.
Bước 6: Trần lá tre qua nước sôi cho có độ dẻo, vo tròn đậu xanh thành từng viên vừa.
Bước 7: Xếp chồng lá tre lại với nhau, cuốn đầu thành cái phễu, múc 1 muỗng nếp vào, sau đó cho 1 viên đậu xanh và cuối cùng là một muỗng nếp trên cùng.
Bước 8: Gấp hết phần lá còn lại vào cho thật kín, dùng lạc buộc lại thành từng xâu.
Bước 9: Đổ nước ngập mặt bánh nếu không bánh sẽ bị cứng, nấu bánh 1 đên 2 tiếng tùy theo kích thước bánh.
Bước 10: Bánh chín, đem xả nước lạnh và treo ở nơi thoáng mát, bánh có thể để được 1 tuần ở điều kiện thường.
Cuối cùng, thưởng thức món bánh mà các bạn vừa làm nhé. Chúc các bạn thành công.