Đặc sản Bánh đa kế của Bắc Giang
Đặc sản Bánh đa kế của Bắc Giang - Khi một lần đến thăm vùng đất Bắc Giang, chắc hẳn bạn sẽ không xa lạ gì với các sào bánh đa được người dân phơi trông ngập cả một khoảng không gian. Nói đến bánh đa ở Bắc Giang phải kể đến một làng nhỏ đã có truyền thống sản xuất lâu đời đó là làng Kế, vì vậy mà Bánh Đa Kế đã trở thành một đặc sản nổi tiếng ở nơi đây.
Hương vị thơm ngọt của gạo, béo bùi của mè, đâu phộng là cảm nhận đầu tiên mà thực khách nhận thấy khi thường thức Bánh đa Kế nướng. Dưới bàn tay khéo léo, tài hoa của những người dân làng nghề những sản phẩm bình dị của người nông dân trở thành món quà quê vô cùng độc đáo và hấp dẫn.
Nguyên liệu chính để làm ra món bánh Đa Kế phải là loại gạo tẻ ngon còn gọi là gạo Khang Dân, một loại gạo được sử dụng để làm rất nhiều loại bánh nơi đây và chỉ loại gạo này mới cho ra những chiếc Bánh Đa ngon nhất, gạo được ngâm qua đêm sau đó được xay bằng loại cối xay truyền thống hòa cùng với nước giếng ngọt mát trứ danh của vùng này, ngoài ra còn có các nguyên liệu khác như là mè, đậu phộng… Gạo sau khi được xay ra thì được tráng bằng nồi hơi nước như tráng bánh cuốn, điềm khác biệt là Bánh Đa nơi đây được tráng đến hai lớp nên có độ dày nhất định và mè bám chặt vào bánh.
Sau khi tráng xong bánh được trải đều lên các sào tre và đem phơi đến khi nào bánh khô lại là đã thành phẩm. Độ ngon của bánh được đánh giá qua nhiều tiêu chí như độ phồng khi được nướng trên than hoa, độ béo của mè, vị thơm của gạo mới. Có thể nói là hông đâu có thể làm nên được chiếc bánh đa hội tụ đủ các tiêu chí trên như làng Kế ở Bắc Giang.