Sự đậm đà của bánh khọt miền tây
Sự đậm đà của bánh khọt miền tây - Được trời phú cho vị trí địa lý thuận lợi với chằng chịt các kênh rạch nên miền Tây nổi tiếng với các loại hải sản như tôm, cá, mực….. Vì thế mà nơi đây đã sản sinh ra nhiều loại bánh lấy ý tường từ những gì mà thiên đã ban tặng cho như, một trong số đó là bánh khọt. Loại bánh nhỏ tròn được làm bằng khuon lam banh bằng đất hoặc khuôn sắt, không to bản như bánh xèo nhưng vẫn giòn rụm và thấm đẫm mùi vị quê hương.
Nguyên liệu làm bánh:
1 kg bột bánh khọt/bột bánh xèo (bột này bạn có thể mua tại siêu thị hoặc cửa hàng tạp hóa, bột đã pha sẵn bột nghệ trong đó, nhưng nếu thích bánh vàng hơn thì bạn có thể cho thêm ½ tsp bột nghệ vào nữa nhé!).
– 400gr thịt nạc dăm.
– 300gr tôm tươi.
– 3 quả trứng.
– 500ml nước cốt dừa.
– 300gr đậu xanh.
– 1 củ cà rốt.
– 1 củ cải trắng.
– Hành lá, hành tím, hành tây.
– Gia vị: tiêu, đường, muối, bột ngọt,…
– Chanh, ớt, nước mắm, rau sống, rau thơm các loại.
Thực hiện:
Bước 1:
– Trộn bột bánh xèo, hành lá, trứng, 400ml nước cốt dừa vào trong nước ấm. Khuấy đều để bột không bị vón cục, để nguyên bột nghỉ khoảng 15 phút.
Bước 2:
– Tôm tươi rửa sạch, cắt hạt lựu.
– Đậu xanh hấp vừa chín tới.
– Hành tây cắt hạt lựu, hành tím thái mỏng, hành lá cắt khúc.
– Bắc chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím, sau đó cho thịt nạc dăm, tôm tươi, đậu xanh hấp chín tới, hành tây vào xào sơ qua, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi cho thêm nước cốt dừa, trộn đều.
Bước 3:
– Đặt khuôn bánh lên bếp, tráng dầu ăn vào từng khuôn sau đó đổ bột vào, cho nhân vào giữa rồi đậy nắp vung lại.
Khi thấy bánh trở vàng, nhân màu nâu đỏ, hành lá trong mỡ dầu bám vào tạo thành màu xanh thì bánh chín, nhanh tay lấy bánh ra khỏi khuôn.
Bước 4:
– Giã nhuyễn tỏi, ớt. Đổ đường vào nước và khuấy đường cho tan hết. Cho thêm nước cốt chanh, nước mắm, tỏi, ớt vào khuấy đều
Xem thêm: Dung cu lam banh