Tại sao lại có tên là bánh tổ
-
27/03/2017
Bánh Tổ đã được du nhập vào Việt Nam bởi những người nhập cư từ rất lâu, được người Nam đặt cho cái tên Bánh Tổ, vì nó thương được xuất hiện trong các mâm thờ cúng tổ tiên, các dịp lễ tết của người Hoa.
Nguyên liệu tạo nên chiếc bánh Tổ vô cùng đơn giản chỉ gồm nếp và đường. Nhưng các nguyên liệu này phải đạt tiêu chuẩn cần thiết thì mới cho ra nhưng chiếc bánh vàng ươm, thơm mùi nếp, để lâu không bị chai cứng và ẩm mốc. Nếp sử dụng phải là loại nếp mới, ngâm qua đêm rồi xay thật nhuyễn ra, đường là loại đường mía mạch nha có màu vàng tự nhiên, ngọt thanh và không gắt.
Các nguyên liệu sau khi được nhào kỹ thì đổ vào khuôn có thoa sẵn một lớp dầu để chống dính. Bánh vừa hấp xong còn nóng hôi hổi ngay lập tức được đóng vào các chữ PHÚC, LỘC, TÀI… bằng chữ Hán để phục vụ cho việc thờ cúng.
Bánh Tổ có thể để được cả tuần mà không hề hư hỏng, sau một vài ngày, bánh sẽ cứng lại, nếu muốn ăn, người ta thương cho di hấp lại hoặc là tẩm trứng chiên lại. Thế là đã có một bữa ăn sáng ngon lành. Bánh Tổ ăn vào có vị ngọt ngọt không gắt, dai dai và thơm mùi nếp mới.
Ở Việt Nam Quảng Nam là nơi làm bánh tổ nổi tiếng, xuất hiện vào thế kỷ thứ 16, 17. Bánh Tổ đã trở thành một đặc ở vùng đất Quảng Nam này.
-
Trang chủ
- DỤNG CỤ LÀM BÁNH
- MÁY MÓC THIẾT BỊ
- KHUÔN BÁNH
- DỤNG CỤ TRANG TRÍ
- TÚI, HỘP, BAO BÌ
- HÀNG SẮP VỀ
- DỤNG CỤ LÀM BENTO
- NGUYÊN LIỆU LÀM BÁNH
- TIN TỨC
- KHUYẾN MÃI