Vài điều kì thú về bánh su kem mà bạn nên biết
Vài điều kì thú về bánh su kem mà bạn nên biết - Bánh su kem hay còn gọi là chou à la crème là một trong những món ngọt của Pháp đơn giản, dễ ăn, nhưng xung quanh chiếc bánh dung dị này có nhiều điều thú vị lắm nhé
Bánh su kem gồm có hai phần: vỏ pastry giòn giòn bên ngoài và nhân kem trứng ngọt mát bên trong. Trong công thức bánh su, phần vỏ chiếm vai trò quan trọng hơn cả. Đây cũng là một trong những sáng chế lâu đời bậc nhất của các đầu bếp Châu Âu.
Tiền thân của lớp vỏ pastry này – hay chính xác hơn là công thức bột gọi là pastry dough – được một đầu bếp tên Pantarelli tìm ra vào năm 1540. Ông dùng công thức này để làm bánh gateaux. Một thời gian sau người ta cải tiến nó thành những loại bánh nhỏ và dễ ăn hơn mà điển hình là popelins – một loại tráng miệng hình tròn mô phỏng hình dáng… vòng một của phụ nữ.
Cho đến thế kỉ 18 thì công thức lẫn hình thức của vỏ su kem đã được hoàn thiện. Một người thợ bánh Pháp tên Avice đã cải tiến công thức trước đó trên mọi phương diện và làm nên những viên bánh nhỏ tên là choux buns.
Và cho đến khi đầu bếp kiêm thợ bánh huyền thoại của ẩm thực Pháp Antoine Carême - thực hiện một số chỉnh sửa cuối cùng, thì công thức vỏ pastry mà chúng ta dùng để làm bánh su ngày nay mới chính thức ra đời. Chỉ sử dụng bột, bơ, trứng và nước lọc, lớp vỏ pasty thần kì này lại là “linh hồn” của hàng loạt món bánh ngọt nổi tiếng như: chou à la crème, éclair, croquembouches,...
Có thể bạn quan tâm: Khuon lam banh - dung cu lam banh