Vài điều về Bánh it lá cẩm và cách làm bánh
Vài điều về Bánh it lá cẩm và cách làm bánh - Ngoài các loại bánh lá truyền thống mà ta thường thấy như bánh chưng, bánh tét thì bánh ít là một loại bánh ăn chơi phổ biến có xuất xứ từ miền Đồng bằng nam bộ. Với nguồn nguyên liệu trù phú có sẵn thì như lá chuối, dừa, bột nếp, cư dân vùng này đã tạo ra những chiếc bánh vô cùng thơm ngon, để màu sắc thêm phong phú thì người ta còn cho thêm nước lá cẩm đun sôi lên để tạo màu tím nhẹ cho chiếc bánh.
Nguyên liệu làm bánh:
- Nửa bát con gạo nếp cẩm.
- Nửa bát con gạo nếp.
- 2 bát con bột gạo nếp khô.
- 2 thìa canh đường, muối, dầu ăn.
- Phần nhân: 1 bát con dừa bào vụn, 3 thìa canh đường , đậu phộng, giã thô và 2 thìa canh bột năng.
- Lá chuối để gói.
Thực hiện:
Bước 1: Trộn gạo với nếp cẩm vào chậu, đổ sắp nước cho thêm ít muối rồi ngâm qua đêm.
Sau đó đổ phần gạo và nếp cẩm vào máy xay. Lưu ý đổ cả nước đã ngâm vào xay cùng. Xay thật mịn với máy xay.
Đổ hỗn hợp ra dụng cụ lọc. Bạn nên lọc nhiều lần cho hết bã, lấy nước trong.
Tiếp đó, đun sôi hỗn hợp vừa lọc được. Nếu nhà bạn có sẵn lò vi sóng thì quá tuyệt, bạn chỉ phải đun trong vòng 1 phút thôi nhé.
Bước 2:
Đổ bột gạo nếp ra đồ đựng, thêm 2 thìa đường, trộn thật đều.
Đổ hỗn hợp nước gạo và nếp cẩm bạn vừa đun sôi vào bột gạo nếp. Lưu ý khi đồ cần nhẹ nhàng và một lăn vê bột với nước bao giờ thấy bột ấm, dẻo, mịn, ấn thấy không dính là được. Ngâm khoảng 15 phút cho bột nở đều.
Bước 3:
Làm nhân: Dừa đã bào vụn cho cùng đường vào nổi đảo đều tay đến khi đường tan thì thêm bột năng đến khi kết dính lại thì thôi.
Tắt bếp, cho lạc đã rang vào cùng, trộn đều. Dùng tay vo thành từng viên vừa miệng.
Bước 4:
Hỗn hợp sau khi chúng ta ngâm đã nở, ta vo tròn thành cuộn rồi ấn dẹt xuống, mỏng đều.
Cho nhân vào rồi vo tròn lại.
Bước 5:
Lá chuối rửa sạch, lau khô, cắt từng miếng có chiều dài tầm 25cm, phết dầu ăn lên mặt lá.
Gấp xéo một góc thành hình tam giác. Dùng tay cuộn lại thành hình cái phễu.
Làm tương tự như vậy cho đến khi hết phần lá và nhân.
Gói kín lại. Lưu ý: bánh phải được gói cẩn thận nếu không trong quá trình đun bột trong bánh dẽ trào ra ảnh hưởng đến chất lượng. Cho vào nôi đun sôi khoảng 10 -15 phút thì được.
Xem thêm: Dung cu lam banh