Vị ngon diệu kì của bánh đúc nam bộ
Vị ngon diệu kì của bánh đúc nam bộ - Bánh đúc là món ăn khá dân dã của người dân Nam Bộ, mỗi khi ra đồng về bụng đói cồn cào hoặc những khi trời mưa tí tách không gì hấp dẫn bằng việc xì xụp chén bánh dúc nóng hổi. Chén bánh đúc của người miền Nam có phần nhân đậm đà đặc trưng từ nhân tôm và các loại nguyên liệu khác như nấm hương, thịt, rau củ hòa cùng vị béo bùi của nước cốt dừa.
Sau đây là công thức chế biến món bánh đúc theo kiểu Nam Bộ.
Nguyên liệu:
Phần bánh
- 300g bột gạo
- 50g bột năng
- 500ml nước lọc
- 500ml nước cốt dừa (xem CÁCH LÀM NƯỚC CỐT DỪA)
- chút muối
Phần nhân
- 1/2 củ đậu (củ sắn)
- 1/2 củ cà rốt
- 1/2 củ hành tây
- 200g tôm tươi
- 3 cái nấm hương
- 100g thịt nạc bằm
- vài tép tỏi
Sơ chế:
Củ đậu, củ sắn, hành tây thái hột lựu. Tỏi băm nhuyễn. Nấm hương ngâm nước ấm cho nở mềm, rửa sạch rồi xắt vụn nhỏ.
Chuẩn bị một cái thau, đổ hết bột mì và bột gạo vào thau sau đó cho nước cốt dừa và nước lọc vào, nêm chút muối, đường cho có vị, rồi quấy cho nhuyễn. Để bột trong 20 phút.
Hấp bánh:
Cho khay to vào nồi hấp cách thủy. Đổ 1 tô bột vào hấp khoảng 7-10 phút cho đông, rồi đổ tiếp lớp thứ 2, dần dần cho tới khi cảm thấy bánh đủ độ dày thì thôi, lớp cuối cùng chờ khoảng 15 phút cho chín đều.
Làm nhân:
Bắc chảo nóng, cho dầu vào, phi thơm hành rồi cho nấm hương vào xào.
Tiếp theo cho thịt vào xào săn rồi đến tôm, cà rốt, củ đậu, hành tây.
Xào chín, nêm chút mắm, đường, tiêu cho vừa miệng.
Trình bày:
Nhấc khay bánh đã hấp chín ra, trải nhân lên rồi xắn miếng hoặc cắt ra ăn. Pha thêm tô mắm chua ngọt để chấm.