Cupcake và Muffin, có giống nhau?
Cupcake và Muffin, có giống nhau? - Có bao giờ bạn tự hỏi, hai loại bánh này có gì khác nhau? Hay chỉ là một loại bánh với hai tên gọi?
Với hình dáng na ná nhau, đều là loại bánh nhỏ, được đổ trong những vỏ bánh bằng giấy nên chúng làm nhiều người nhầm tưởng là một. Tuy nhiên, Cupcake và Muffin là 2 loại bánh khác nhau.
Trong khi Muffin xuất hiên bên những tách trà chiều của người Anh tư thế kỷ 18, thì Cupcake lại được biết đến trên sách dạy nấu ăn được xuất bản vào năm 1796 tại Mỹ.
Bánh Cupcake
Về cơ bản, Cupcake là một chiếc bánh kem thu nhỏ, do có 2 phần bánh và kem được trang trí công phu. Cách làm cupcake cũng tương tự làm bánh kem, nhưng khi đổ bột vào nướng, người ta đổ vào từng khuôn nhỏ có lót giấy thay vì khuôn lớn.
Món bánh này thường khá nhẹ, ngọt, mềm, được phủ kem và trang trí cầu kì bên trên. Có lẽ vì công đoạn này mà món cupcake thường tạo cho người thưởng thức cảm giác trịnh trọng hơn so với muffin.
Bánh Muffin
Cái tên “muffin” trong tiếng anh có nghĩa là một loại bánh mì có nhân trộn cùng với bột và có kích thước nhỏ. Làm bánh muffin không mất nhiều thời gian vì không cần phải ủ bột, không dùng men nở như làm bánh mi, mà dùng bột nở hoặc muối nở giống như bánh kem. Cách làm muffin cũng khá tương tự với làm cupcake, chỉ trộn các nguyên liệu với nhau và đem nướng.
Có thể thấy, điểm khác nhau cơ bản nhất của Muffin và Cupcake là Muffin không có kem bơ hoặc chỉ phết lên mặt chứ không trang trí, còn Cupcake thương có kem bơ trang trí cầu kỳ trên mặt.
Có lẽ vì thế, mà người ta ví Muffin là những chàng hoàng tử, cứng cáp và khô khan, còn Cupcake thì mềm mại, béo ngậy và được trang trí điệu đà như những nàng công chúa.